WHAT'S NEW?
Loading...

อ่านได้ความรู้!! ขับถ่ายช่วง ตี 5-7 โมงเช้าทุกวัน ช่วยลดสิว จุดด่างดำ

Advertisements

Advertisements

อ่านได้ความรู้!! ขับถ่ายช่วง ตี 5-7 โมงเช้าทุกวัน ช่วยลดสิว จุดด่างดำ

ทราบหรือไม่ว่า เราควรขับถ่ายช่วง ตี 5-7 โมงเช้าทุกวัน เพื่อสุขภาพที่ดีและยังสามารถลดสิว จุดด่างดำได้อีกด้วย

ใครอยากหน้าใส ไร้สิว ไร้จุดด่างดำบ้าง?

วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับดีๆจากเพจหมอแนน แพทย์จีน TCM มาบอก นั่นก็คือ ขับถ่ายตอนเช้าทุกวันนั้นเอง! และช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วง ตี 5-7 โมงเช้า

เนื่องจากนาฬิกาชีวิตของเรา ช่วงนี้เป็นเวลาของลำไส้ใหญ่ ร่างกายต้องการขับของเสียออก หากเราไม่ขับถ่าย อุจจาระจะอุดกลั้นอยู่ในลำไส้ใหญ่ และของเสียจะถูกดูดซึมกลับเข้าไปในร่างกาย!

ถ้าเราไม่ขับถ่ายทุกๆเช้า ของเสียเหล่านั้นก็จะค่อยๆสะสม เกิดเป็นพิษร้อนชื้นในร่างกาย ทำให้ชี่และเลือดไหลเวียนไม่ดี เส้นลมปราณติดขัด เกิดเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ โดยเฉพาะบริเวณคาง แก้ม จมูก หรือเกิดจุดด่างดำตามผิวหนัง ทำให้ผิวไม่กระจ่างใสนั้นเอง ใครที่ไม่ขับถ่ายตอนเช้า ตื่นมาแนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นสัก1-2แก้ว หรือนมอุ่นๆใส่น้ำผึ้ง ระหว่างวันให้ทานอาหารทีี่มีไฟเบอร์เยอะๆ พวกผักผลไม้ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ธัญพืชต่างๆ เพื่อช่วยระบบขับถ่าย ถ้าใครไม่คุ้นกับการขับถ่ายช่วงนี้ ให้ค่อยๆปรับ ร่างกายก็เหมือนนิสัยเรา ทำบ่อยๆเดี๋ยวก็ชิน...เคนะ?

ลองดู ได้ผลแล้วมาบอกด้วยนะคะ

สำหรับคนที่ขับถ่ายไม่ออก ช่วง ตี5-7โมงเช้าทุกวัน หมอแนอนก็ยังสอนวิธีกดจุดเร่ง ... อีกด้วย

ใครใคร่กดจุดไหนก็กดจุดนั้น หรือใครอยากกดทุกจุดก็ได้นะคะ ตามสะดวกค่ะ

(ป.ล คนท้องไม่ควรกดนะคะ โดยเฉพาะจุดเหอกู่และจุดบริเวณท้อง) พร้อมนะคะ เริ่ม ...

จุดแรก จือโกว จุดนี้อยู่เหนือข้อมือขึ้นมา (ทั้ง2ฝั่ง) วิธีวัดตามภาพเลยค่ะ ใช้4นิ้วทาบ จุดจะอยู่ตรงกลาง จุดนี้เค้าเน้นเรื่องท้องผูกโดยเฉพาะ กดลงไปเลย จะจิกก็ได้นะไม่ว่ากัน จนรู้สึกหน่วงๆตึงๆ สัก 50 ครั้ง ใครขยันจะกดอีกก็ตามสบาย หรือจะกดแช่ก็ได้นะตามสะดวก สัก3-5นาทีค่ะ

จุดที่ 2 ฉวี่ฉือ อยู่ตรงข้อศอก ตามรูปเลยค่ะ ทั้ง2ฝั่งเหมือนกัน วิธีกดก็เหมือนจุดแรก จุดนี้จำได้เลยค่ะว่าตอน อ.สอน ก็นั่งกดกันในห้องเรียน สักพักวิ่งไปห้องน้ำกันเป็นแถวๆ 555 จุดนี้ช่วยกระตุ้นลำไส้ใหญ่ได้ดีและยังช่วยลดความดันได้ด้วยนะคะ

จุดที่ 3 เหอกู่ จุดนี้อยู่ตรงง่ามนิ้ว ทั้ง2ฝั่ง ใช้นิ้วโป้งทาบไปบนง่ามนิ้วอีกข้าง จะตรงจุดพอดี จะช่วยกระตุ้นลำไส้ใหญ่ค่ะ จุดนี้รักษาได้หลายโรคมากๆ ทีี่สำคัญเวลาปวดฟันล่าง กดจุดนี้แก้ปวดได้ดีมากๆๆ วิธีกดเหมือนกันค่ะ

จุดที่ 4&5&6 3 จุดนี้อยู่แถวพุง ตามรูปเลยค่ะ ด้านข้างสะดือใช้วิธีวัดแบบ3นิ้ว วัดไปข้างๆจะเจอจุดเทียนซู จุดนี้จะอยู่2ข้างของสะดือค่ะ ด้านบน ใช้วิธีวัดแบบ3นิ้ว ทาบขึ้นไป 2ครั้ง จะเจอจุดจงหว่าน ด้านล่าง ใช้วัดแบบ4นิ้วทาบลงมาจะเจอจุด กวนหยวน

วิธีกดเหมือนกันค่ะ และสามารถใช้มือนวดวนๆตามเข็มนาฬิกา จะวนกี่ครั้งก็ได้ตามสะดวกค่า จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และยังสามารถนวดวนๆได้ทุกวันค่ะ เป็นการกดจุดบำรุงร่างกายอีกวิธีหนึ่ง

ไม่ยากเลยนะคะ ใครถ่ายไม่ออก ท้องผูกบ่อย ลองไปกดกันดูนะคะ

อยากเห็นคนไทย ... อย่างมีความสุข


บทความดีๆจาก... หมอแนน แพทย์จีน TCM แพทย์จีน รัทธวรรณ วงศ์ปัทมเจริญ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น